Sự giao thoa giữa cũ và mới

16-1-2017
Căn hộ nằm bên trong một chung cư cũ, nhộn nhịp với nhiều hàng quán đông đúc bên dưới. Hình ảnh của thế giới nội thất như tạo ra một sự tương phản lớn với bối cảnh chung quanh, nhưng đó là một sự tương phản dễ chịu. Với công việc thường xuyên di chuyển và sự tiếp cận nhiều với xu hướng nội thất, kiến trúc thế giới, vị gia chủ trẻ độc thân đã có hình dung cụ thể về tinh thần của căn hộ mà mình mong muốn.Không gian mang yếu tố mộc mạc của tinh thần Á Đông kết hợp với âm hưởng hiện đại vào trong nội thất. Có một sự hòa trộn về phong cách rất khéo léo trong căn hộ, tạo nên sự giao thoa giữa cũ và mới.
Căn hộ được thiết kế theo cách thức mà không nhiều gia đình hiện nay chọn lựa, đó là việc dành rất ít diện tích cho không gian riêng tư. Tầng lửng sẵn có đã được “rút gọn” đến hơn một nửa để tạo thành khoảng thông để tạo ra sự phóng khoáng nhất định.
Kiến trúc sư còn tạo hình cho trần nhà bằng những nét vát xéo về hai phía, độ dốc lớn, tạo thành chóp nhọn đặc trưng ở trung tâm. Ý tưởng về một căn hộ mang phong cách loft – gác mái nhờ đó mà được đáp ứng khá trọn vẹn.
ÍT DÀNH DIỆN TÍCH CHO KHÔNG GIAN RIÊNG TƯ LÀ MỘT PHÉP TÍNH KHÁ PHÙ HỢP VỚI VỊ CHỦ NHÀ – MỘT NGƯỜI ĐỘC THÂN

Toàn bộ tầng dưới của căn hộ được tổ chức thành một không gian liên thông duy nhất với tâm điểm là khu vực phòng khách và hệ thống đèn chùm bắt mắt ở khoảng thông tầng. Không cần đến bất cứ ngăn cách nào, dù là cố định hay ước lệ, các khu vực chức năng vẫn được phân định rạch ròi.
Cầu thang và hệ dầm trần khung sắt được cố ý phơi bày đem lại một ấn tượng trẻ trung. Những mảng tường ốp gạch mosaic tông màu xanh mát dịu, đi kèm vải ca rô đỏ thẫm ở sofa và ghế băng dài nơi bàn ăn lại mô phỏng phong cách retro. Từ đó như gợi lại cảm xúc về những năm 60 của thế kỷ trước, bàng bạc mà sống động. Bên cạnh đó, những đường nét của bộ bàn, ghế ăn bằng gỗ lại mang nhiều cảm hứng của phong cách country gần gũi. Tất cả những đường nét nội thất như nổi bật bên trên tông màu nâu ấm áp của gỗ. Ở đây, gỗ được sử dụng như phần phông nền chủ đạo cho cả căn hộ, trung hòa và kết nối tất cả các đường nét nội thất lại với nhau.Cầu thang nhỏ dẫn lên không gian ngủ – nghỉ của gia chủ cũng được ốp gỗ để tạo sự đồng nhất. Tầng lửng như hiện trạng ban đầu chạy suốt phía trên căn hộ được thu lại vừa đủ cho những món nội thất thất cơ bản nhất của phòng ngủ. Từ cách xử lý tạo dốc cho trần nhà, góc sống riêng tư này mang những đặc trưng rõ nét của một phòng ngủ tầng áp mái với trần vát xéo và không cần phải quá rộng rãi về diện tích. Cảm giác dễ chịu của căn phòng còn đến từ cửa và mảng tường hoàn toàn bằng kính có khung thép đen chạy quanh. Sự tù túng vì diện tích hạn chế không hề tồn tại, mà thậm chí còn cộng thêm chất hiện đại cho nội thất. Cũng chính nhờ đó mà không gian sống trở nên hoàn thiện hơn cho vị gia chủ độc thân. Khi mọi chi tiết, vật dụng nơi đây đều mang dấu ấn cá nhân và sự chủ động trong chọn lựa, biết rõ đâu là điều phù hợp nhất cho tổ ấm của riêng mình.

TC KTND 9.2014​