Biệt thự Vườn Tùng

16-1-2017
Không dễ tạo ra sự khác biệt từ những công trình dự án được xây dựng sẵn. Thế nhưng ở ngôi nhà này, nhóm kiến trúc sư đã đem lại cho căn biệt thự song lập một hình ảnh độc đáo qua sự kết hợp giữa những hình khối mạch lạc, chất thô mộc của vật liệu và cảm hứng thiên nhiên xanh mát.

Công trình tọa lạc tại Hưng Yên, cách Hà Nội chừng 18km. Trước khi cải tạo, ngôi nhà đã được “mặc định” các không gian chức năng bên trong cũng như cảnh quan bên ngoài theo công thức chung của dự án. Đây là một sự phân định tương đối hợp lý.
Thế nhưng, khi chủ nhà muốn nơi này trở thành một nhà nghỉ cuối tuần, kiến trúc sư đã quyết định tái thiết lại các không gian để phù hợp với nhu cầu mới.


Khu vực sinh hoạt chung ở tầng trệt được nới rộng bằng cách phá bỏ mảng tường ngăn với bếp, phòng vệ sinh được dời về phía góc cầu thang thay cho phòng người giúp việc. Nhờ vậy, căn bếp như được “cởi trói” khi liên thông với phòng khách và mở ra vườn.
Kiến trúc sư cũng tận dụng tối đa ưu thế của khuôn viên rộng, nhiều cây xanh bằng cách sử dụng hệ cửa lùa gấp bằng kính bao bọc mặt tiền, giúp xóa mờ khoảng cách giữa không gian bên trong và thiên nhiên bên ngoài. Phần sân vườn với các bậc thang rườm rà cũng được làm phẳng tạo thành một hàng hiên rộng rãi.




Cùng một “ngôn ngữ” đơn giản và mạch lạc, những vật dụng, chi tiết trang trí cho ngôi nhà cũng được giảm thiểu và chọn lọc tinh tế. Chiếc đèn chùm độc đáo, một mảng trang trí phá cách, những bộ chăn drap được chọn lựa kỹ… góp phần khẳng định nét riêng trong tinh thần mở thật dễ chịu của công trình.
Nhằm giúp các thành viên trong gia đình giao tiếp với nhau nhiều nhất trong những ngày nghỉ ngơi thư giãn, nhóm thiết kế đã tạo nên một khoảng thông tầng lớn nhờ phá bỏ phòng sinh hoạt chung ở tầng lầu một, với điểm rơi là bàn ăn.
Hai phòng ngủ cũng được tân trang thành hai khối hộp xinh xắn thả vào không gian, trở thành tâm điểm của ngôi nhà. Nhờ vậy, công trình có sự kết nối chặt chẽ cả về chiều ngang lẫn chiều dọc, cũng như thông gió và lấy sáng tự nhiên một cách tốt nhất.





TẬN DỤNG TỐI ĐA ƯU THẾ KHUÔN VIÊN RỘNG, NHIỀU CÂY XANH BẰNG CÁCH SỬ DỤNG HỆ CỬA LÙA GẤP BẰNG KÍNH BAO BỌC MẶT TIỀN, GIÚP XÓA MỜ KHOẢNG CÁCH GIỮA KHÔNG GIAN BÊN TRONG VÀ THIÊN NHIÊN BÊN NGOÀI.




Ngoài việc làm mới ngôi nhà bằng những hình khối mạch lạc, khúc chiết, nhóm thiết kế cũng không quên tạo sự khác biệt qua việc sử dụng những vật liệu thô mộc, gần gũi và những chi tiết tinh tế trong nội thất.
Sàn bê tông trần ăn ý với những mảng tường xi măng thô và nội thất gỗ nguyên khối nơi phòng khách. Những khung cửa chớp với màu gỗ nhiều sắc độ được ghép vào nhau để trang trí bên ngoài hai khối phòng ngủ, đồng thời che phủ các hệ thống kỹ thuật, trở thành điểm nhấn cho tầm nhìn ở khoảng thông tầng – bàn ăn.
Bên trong, đồ nội thất gỗ và tre cùng những mảng xanh vui mắt khiến các phòng ngủ thêm nhẹ nhàng, dễ chịu.






 
Bài: NGÔ LY KHA
Ảnh: LÊ HOÀNG
Tạp chí Kiến Trúc Nhà đẹp – số tháng 5.2015